0385 195 336

Trần Văn Đạt – Thất bại lần thứ 2 trong kinh doanh.

Sau một năm làm sales Đồng phục học sinh thì năm 2016 Đạt quyết định đầu tư xây dựng một thương hiệu thời trang cho mình, và đó là một quyết định làm tiêu tan hơn bốn mươi triệu đồng và là lần thất bại thứ hai trong kinh doanh của Đạt.

Đạt tự nghiệm ra những nguyên nhân làm Đạt thất bại như sau:

Thứ 1: Chưa hiểu nhiều về kinh doanh vì khi đó mọi kiến thức chỉ là từ sách, chưa học được nhiều kinh nghiệm từ người đi trước.
Thứ 2: Tập trung quá nhiều vào sản phẩm. Đầu tư quá nhiều vốn như tiền vải, tiền sản xuất, tiền nhãn mác, tiền làm web, tiền chạy quảng cáo facebook,…
Thứ 3: Bán sản phẩm mình thích và cứ nghĩ khách hàng cũng thích giống như mình.
Thứ 4: Sản phẩm thời trang nhưng lại chỉ có áo màu trắng, không đa dạng màu sắc để khách hàng có sự chọn lựa. Vì màu trắng rất kén người mặc.
Thứ 5: Sản xuất ra lượng hàng lớn, chôn tiền và tăng hàng tồn kho.
Thứ 6: Không biết gì về quảng cáo facebook nhưng vẫn cứ chạy, chạy tốn tiền nhưng lại không hiệu quả.
Thứ 7: Không hề kiên nhẫn, không bán được hàng là nhanh nản, không theo đuổi đến cùng.
Thứ 8: Vì có tiền vốn nên ít sợ mất tiền, nghĩ rằng có mất thì thôi. Vì tiền khi đó là Đạt tự làm ra, không vay mượn nên tâm lý không mấy lo lắng.
Thứ 9: Không có một người Thầy chỉ dẫn, mọi thứ làm theo bản năng, cảm xúc, nghĩ gì là làm vậy, không theo bài vở. Vì kinh doanh là phải có bài.
Và đó là 9 nguyên nhân dẫn đến việc thất bại, và cũng là một bài học thất bại sâu sắc nhất của Đạt.
Đạt rút ra rằng “ Đừng nên mang một số tiền lớn ra chỉ để học một bài học mà hãy chia nhỏ nó ra để học được nhiều bài học lớn hơn”.
Và Đạt thấm hơn câu nói của thầy Duy “ những ông có vốn, có tiền nhiều khi ra kinh doanh là những ông thường thất bại”. Vì thực ra, vốn chỉ là một khía cạnh nhỏ, để kinh doanh tốt còn khá nhiều năng lực, kỹ năng khác ngoài tiền vốn.

                                                                                                                                                  Trần Văn Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *